เริ่มลงทุน แม้จะไม่มีเงิน

     บทความนี้จัดเป็นบทความแรกของ Blog ของเราเลย ที่จะพูดเรื่องนี้ก่อนก็เพราะหลายๆคน คงจะมีปัญหาเรื่องการเงินแค่จะมีเงินให้ใช้ในชีวิตประจำวันยังไม่มีแล้วจะเอาเงินที่ไหนไปลงทุน บทความนี้อาจช่วยให้ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย


     เรามาเริ่มมาดูกันเรื่องการบริหารเงินกันก่อนดีกว่า การใช้จ่ายในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ส่วน อย่างชัดเจน คือ ค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็น เช่น อาหาร  เครื่องนุ่งห่ม  ยารักษาโรครวมถึงค่าใช้จ่ายในการักษา  ค่าที่พักที่อยู่อาศัย ค่าโทรศัพท์มือถือค่าอินเตอร์เน็ต ค่าใช้จ่ายพวกนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เราจำเป็นต้องจ่ายเป็นประจำทุกๆเดือนอยู่แล้วถึงจะออมจากค่าใช้จ่ายตรงจุดนี้อาจไม่ได้เพิ่มมามากนัก แต่เหตุผลที่เราจะทำบัญชีก็คือเราจะลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หรือค่าใช้จ่ายที่เราจะเสียเงินหรือไม่เสียเงินกับมันก็ไม่ส่งผลกระทบการการดำเนินชีวิตของเรา   เราอาจเริ่มทำบัญชีอย่างง่ายๆ ตรวจเช็ครายรับ รายจ่าย คราวๆ ว่าในแต่ละวัน  แต่ละสัปดาห์  หรือแต่ละเดือน  เรามีการใช้จ่ายกับอะไรกันบ้าง  เมื่อเราตรวจดูในบัญชีเราจะเริ่มเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น  อาจเป็นค่าเสื้อผ้าที่อยากได้แต่ไม่เคยจะได้ใส่  หรือค่าเคสมือถือที่ซื้อมาหลายอันเพราะเห็นว่าสวย  รวมถึงค่าโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ๆทั้งที่เครื่องเก่ายังพอใช้งานได้อยู่  เห็นไหมครับประโยชน์ของการทำบัญชีมันช่วยให้เรามีสติก่อนการใช้จ่ายเงินขนาดไหนเมื่อเราลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้แล้วเราก็จะเริ่มมีเงินพอที่จะไปลงทุนให้มันสามารถงอกเงยได้แล้วครับ

แล้วถ้าเราลงมือออมเงินไม่ซื้อสิงของที่ไม่จำแล้วแล้วละและยังมีเงินไม่พอจะนำไปลงทุนให้ทำอย่างไรดี ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเราก็ต้องใช้มันให้เป็นประโยชน์กับชีวิตเราให้มากที่สุด ยุคนี้งานที่สามารถทำเสริมจากงานประจำมีมากมายผมจะกล่าววิธีการหาเงินในยุคสมัยใหม่ๆ เป็นตัวอย่างดังนี้

1)  รับจ้างทำงานฟรีเลนซ์กับ Fastwork  ( https://fastwork.co ) หลายคนอาจยังไม่รู้จักว่าเว็ปไซต์นี้สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างไร Fastwork เป็นตัวกลางที่ทำให้คนที่ต้องการทำงานฟรีเลนซ์กับลูกค้าได้มาเจอกัน โดยทางเว็บไซต์จะมีประวัติหรือผลงานของฟรีเลนซ์ ถ้าเราสะสมชื่อเสียงไว้มากพองานเราจะเข้ามาไม่ขาดสาย โดนยงานของ Fastwork  มีหมวดหมู่ดังนี้  กราฟฟิคดีไซต์    การตลาด  งานเขียนและแปล  งานตัดต่อวีดีโอ  รับทำเว็บไซต์  จัดการร้านค้าออนไลน์  และยังมีงานอื่นๆอีกถ้าเราตั้งใจจริงรับรองมีรายได้จากมันเป็นกอบเป็นกำอย่างแน่นอนครับ

2) ขายของออนไลน์ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมากที่สุดเพราะมีหลายคนขายของออนไลน์จนสามารถตั้งตัวได้ บางคนสามารถออกจากงานประจำมาทำอย่างเต็มตัวได้ แถมรายได้อาจมากกว่างานประจำที่เคยทำอยู่ด้วยซ้ำ เราจะใช้ช่องทางของสื่อสังคมออนไลน์ในการให้ลูกค้าเห็นสินค้าและบริการได้  อย่างเช่น เราใช้ Facebook โพรสขายสินค้า โดนเขียนรีวิว ที่น่าสนใจพอใครอ่านเขาก็สามารถที่จะมาซื้อสินค้าของเราได้ หรือใช้งาน  twitter และ instagram เพื่อโพรสสินค้าหรือบริการถ้าใครสนใจเขาก็สามารถติดต่อมา เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า เห็นใหม่ยุคไอทีมันดีอย่างนี้นี้เอง

3) ขายประกัน หรือขายตรง หลายๆคนคงคิดว่างานขายไม่ถนัด ไม่อยากขาย ไม่อยากง้อใคร ผมเข้าใจความรู้สึกของคนที่ไม่ชอบงานขายแต่ถ้าลองเปิดใจคุณจะเห็นว่างานขายสามารถทำร่วมกับงานประจำได้ เมื่อเราอยู่ในหน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน เราจะรู้จักคนมากมายหลากหลาย อย่างเราจะเอาประกันไปเสนอ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาเหล่านั้นสนใจเงื่อนไขของประกันอยู่หรือเปล่าเพียงแค่อธิบายโดยมุ่งเน้นช่วยเหลือพวกเขา   ถ้าเขาสนใจเขาจะมาซื้อประกันกับเราเอง แถมคนที่ทำงานประจำมีโอกาสได้พบเจอผู้คนมากมายย่อมได้เปรียบคนที่ขายประกันโดยที่ไม่ได้ทำงานประจำ  ทำให้ได้รับทั้งรายได้จากงานประจำและรายได้จากการขายประกัน  เห็นไหมครับงานขายก็ไม่เลวเลย

4) นายหน้าที่ดิน อาชีพนี้รายได้ไม่ธรรมดาแถมเป็นการจับเสื้อมือเปล่า เราแค่เสนอที่ดินให้ตรงกับคนที่ต้องการซื้อที่ดินก็มีโอกาสขายได้แล้ว ผมเคยสอบถามนายหน้าที่ดินเก่งๆเขาจะสะสมที่ดินต่างๆไว้ในพอร์ตเป็นจำนวนมาก พอไปเสนอขายลูกค้าทำให้ลูกค้าสามารถเลือกได้หลากหลายเพิ่มโอกาสขายได้มากยิ่งขึ้น อาชีพนี้ช่วยให้เราได้พบปะผู้คนมากมายหลากหลายอาจทำให้คุณมีสังคมที่กว้างและเป็นประโยชน์กับคุณในอนาคต อาชีพนี้สามารถสร้างให้คุณเป็นเศรษฐีได้ไม่ยาก

5) ลงทุนร่วมหุ้นกับเพื่อนทำธุรกิจ วิธีนี้เป็นวิธีที่เราใช้เงินของเราและแรงของเราร่วมกับหุ้นส่วนทำธุรกิจด้วยกัน อาจเช่นการเปิดร้านอาหาร ส่วนแบ่งอาจมากน้อยไม่เท่ากันตามการทำงานและเงินทุนของเราที่ลงไปกับตัวธุรกิจ ถ้าเราบริหารเวลาเป็นและวางบทบาทและหน้าที่ของหุ้นส่วนให้ชัดเจน ตัวธุรกิจก็สามารถเดินอย่างราบรื่นได้ แค่เท่านี้เงินก็ไหลมาเทมาแล้ว

6) ทำอาหารส่งตามร้านอาหารใกล้บ้านหรือขายออนไลน์  วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมเห็นจากคนใกล้ตัวเขาทำเป็นอาชีพเสริมจากงานประจำ เขาใช้เวลาช่วงเสาร์   อาทิตย์ เขาก็ทำสินค้าเป็นมะขามแช่อิ่มลงขายตามร้านค้าแถวบ้าน และลงขายบนอินเตอร์เน็ตโดยการเปิดเพจ Facebook เพื่อโฆษณา ถ้าสินค้าเป็นที่ต้องการมากพอสินค้าจะสามารถขายได้อย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ จนทำให้เขาสามารถมีเงินมาใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นหรืออาจเหลือนำไปลงทุนได้ไม่ยาก

จากทั้งหมดที่ผมยกตัวอย่างเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นคุณอาจคิดว่ามันไม่ใช้ง่ายๆ สิ่งที่คุณคิดนะถูกแล้วครับเพราะกว่าคุณจะมันจนมีรายได้มากพอ ต้องเกิดจากการลงแรง ลงเงิน และเวลากับมันให้มากพอ ผมขอเอาใจช่วยทุกๆคนที่มีฝัน ถ้าเราขยันและลงมือทำเป็นประจำ ความสำเร็จมาถึงแน่นอนครับ  ส่วนเรื่องการลงทุนผมจะมาพูดในบทความอื่นๆต่อไป

บทความที่ได้รับความนิยม